“เทศกาลโบกธงพรรค” ก่อนเลือกตั้งทั่วไปมาเลเซีย ครั้งที่ 13 (PRU 13)ฝากรูป

 

     ในช่วงนี้หลายคนที่มีโอกาสได้เดินทางไปยังประเทศมาเลเซียคงตื่นตาตื่นใจกับภาพธงหลากหลายสีสันที่ถูกประดับประดาตามท้องถนนเกือบทุกหนแห่งรวมทั้งตึกรามบ้านช่องและคงอดสงสัยไม่ได้เลยว่ามันคือธงอะไรกันน่ะแล้วช่วงนี้มาเลเซียเขามีเทศกาลอะไรกันหรือ?

     ธงที่ถูกประดับประดาตามท้องถนนนั้นมันคือสัญญานบ่งบอกว่าการเลือกตั้งทั่วไปมาเลเซียนั้นใกล้เข้ามาทุกขณะทุกพรรคการเมืองจะแข่งกันติดธงของพรรคเพื่อเป็นการสร้างบรรยกาศการเลือกตั้งให้ดูคึกคักและยังช่วยโปรโมทพรรคอีกทางหนึ่งด้วยและนี่ยังเป็นตัวชี้วัดองศาความร้อนแรงทางเมืองในประเทศมาเลเซียได้อย่างดี


>

     การเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียครั้งที่13 หรือมีชื่อย่อสั้นๆว่าPRU 13 ซึ่งย่อมาจากPilihan Raya Umum Ke13 (เลือกตั้งทั่วไปครั้งที่13) นั้นจะต้องเกิดขึ้นภายในกลางปีนี้อย่างแน่นอน

     เพราะตามกฎหมายของมาเลเซียกำหนดว่าจะต้องมีการจัดเลือกตั้งทั่วไปในทุกๆ5 ปีหรือไม่ก็รัฐบาลประกาศยุบสภาก่อนครบวาระและหลังจากนั้นภายใน60 วันคณะกรรมการการเลือกตั้งจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้น

     นั่นหมายความว่าวันที่8มีนาคม2556ที่จะถึงนี้ถือเป็นวันครบรอบ 5 ปีของการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดที่มาเลเซียเคยมีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่12 คือเมื่อวันที่8 มีนาคม2551 เท่ากับว่าอย่างช้าที่สุดการเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียก็จะต้องเกิดขึ้นไม่เกินช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้อย่างแน่นอนซึ่งก็เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมายการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศมาเลเซีย

 

     โดยการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่13 ที่จะถึงนี้มีกลุ่มพรรคการเมือง2 กลุ่มใหญ่ที่จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่คือ


 

     กลุ่มแนวร่วมแห่งชาติหรือBarisan National (BN) ประกอบด้วย


 

     พรรคUnited Malays National Organization (UMNO)ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติพรรคอัมโน่ก่อตั้งเมื่อปี1946 ซึ่งถือเป็นพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซียและเป็นแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลมาตลอดปัจจุบันพรรคนี้มีดาโต๊ะซือรีนาจิบตุนราซัค(Datuk Seri Najib Tun Razak)นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรค


 

     พรรคMalaysian Chinese Association (MCA) พรรคเอ็มซีเอก่อตั้งเมื่อปี1949 สมาชิกพรรคส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลย์เชื้อสายจีนซึ่งปัจจุบันมีดาโต๊ะซือรีดร.ชัวซอยเล๊ก (Dato' Seri Dr.Chua Soi Lek) เป็นหัวหน้าพรรคพรรคเอ็มซีเอถือเป็นพรรคการเมืองหนึ่งที่มีความสำคัญต่อกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติรองลงมาจากพรรคอัมโน่


     พรรคMalaysian Indian Congress (MIC) พรรคเอ็มไอซีก่อตั้งเมื่อปี1946 สมาชิกพรรคส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลย์เชื้อสายอินเดียซึ่งปัจจุบันมีดาโต๊ะซือรีจีพารานีเวล (Datuk Seri G. Palanivel) เป็นหัวหน้าพรรคพรรคเอ็มไอซีถือว่าเป็นอีกพรรคหนึ่งที่เป็นกำลังสำคัญของกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ

     นอกจากนี้กลุ่มแนวร่วมแห่งชาติยังมีพรรคขนาดรองลงมาที่เป็นสมาชิกกลุ่มอีกหลายพรรคคือ  พรรคMalaysian People's Movement Party (GERAKAN) พรรคPeople's Progressive Party (PPP) พรรคUnited Bumiputera Heritage Party (PBB) พรรคSarawak United People's Party (SUPP) พรรคSabah United Party (PBS) พรรคLiberal Democratic Party (LDP) พรรคUnited Sabah People's Party (PBRS) พรรคUnited Pasokmomogun Kadazandusun Murut Organisation (UPKO) พรรคSarawak Progressive Democratic Party (SPDP)   พรรคSarawak People's Party (PRS)


     กลุ่ม Pakatan Rakyat (PKR) หรือกลุ่มพันธมิตรประชาชนซึ่งเป็นกลุ่มพรรคการเมืองที่จะลงท้าชิงตำแหน่งรัฐบาลกับกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติกลุ่มพีเคอาร์ประกอบด้วย3 พรรคการเมืองดังนี้


     พรรค Keadilan Rakyat (KEADILAN) หรือพรรคกืออาดีลันเป็นพรรคการเมืองที่ก่อตั้งในปี1990 สมาชิกในพรรคกืออาดีลันส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลย์เชื้อสายมลายูรองลงมาคือชาวมาเลย์เชื้อสายจีนโดยมีดาโต๊ะซือรีอันวาร์อิบราฮิม  (Dato' Seri Anwar Ibrahim) ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านคนปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคและในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้หากกลุ่มพีเคอาร์ได้รับชัยชนะอันวาร์อิบราฮิมอาจจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนต่อไปก็ได้


     พรรคDemocratic Action Party (DAP) หรือพรรดดีเอพีซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ก่อตั้งในปี1966 สมาชิกพรรคดีเอพีส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลย์เชื้อสายจีนและอินเดีย  โดยรัฐปีนังถือเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคดีเอพีปัจจุบันพรรคดีเอพีมีนายการ์ปาลซิงห์(Karpal Singh) เป็นหัวหน้าพรรค


      

     พรรคParti Islam Semalaysia (PAS) หรือพรรคปาสก่อตั้งเมื่อปี 1956 เป็นพรรคการเมืองที่มีแนวคิดจัดตั้งมาเลเซียให้เป็นรัฐอิสลามใช้กฎหมายชารีอะฮฺหรือหลักนิติศาสตร์อิสลามเป็นรัฐธรรมนูญในการปกครองประเทศสมาชิกพรรคปาสทั้งหมดจึงเป็นชาวมุสลิมและแกนนำพรรคส่วนใหญ่ก็เป็นผู้นำศาสนาหรือไม่ก็ครูสอนศาสนาอิสลาม  รัฐกลันตันถือเป็นฐานเสียงสำคัญที่สุดของพรรคปาสรองลงมาคือรัฐเคดาห์พรรคปาสมีดาโต๊ะซือรีตวนฆูรูฮัจยีอับดุลฮาดีอาวัง (DATO' SERI TUAN GURU HAJI ABDUL HADI AWANG) เป็นหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันและมีต่วนฆูรูดาโต๊ะฮัจยีนิคอาซิสนิคมัต (Tuan Guru Dato' Bentara Setia Haji Nik Abdul Aziz Bin Nik Mat) เป็นผู้นำจิตวิญญานสูงสุด