สรุปสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จชต. ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554

๑. พื้นที่ จ.ยะลา ( จำนวน ๑ เหตุการณ์ )
- เมื่อ ๑๖ ก.พ. ๕๔ เวลา ๐๘๓๕ ได้รับแจ้งเหตุจากข่ายวิทยุ ตร.สภ.รามัน ว่าคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด ชุด ชป.เห่าดง ร้อย.ทพ.๔๑๐๓ กรม.ทพ.๔๑กำลังพล ๑๐ นาย ขณะทำการ ลว.ด้วยการเดินเท้า รปภ.เส้นทาง/ รปภ.ครู รร.บ้านมาแฮ หมู่ที่ ๔ ต.บือมัง อ.รามัน จ.ยะลา เป็นเหตุให้ อส.ทพ.ประโยชน์ ขาวบริสุทธิ์ อายุ ๓๐ ปี สังกัด ร้อย.ทพ.๔๑๐๓ กรม.ทพ.๔๑ ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแขนซ้าย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย นำส่ง รพ.รามัน
จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็ก น้ำหนักประมาณ ๓ กก. จุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร โดยคนร้ายนำวัตถุระเบิดมาซุกซ่อนไว้ใต้โต๊ะ ทำด้วยไม้ หน้าโรงสีข้าวร้าง แล้วใช้อวนจับปลาพรางวัตถุระเบิด เพื่อป้องกันการตรวจการณ์ของ จนท.
สาเหตุ : เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

๒. พื้นที่ จ.นราธิวาส ( จำนวน ๑ เหตุการณ์ )
- เมื่อ ๑๖ ก.พ. ๕๔ เวลา ๒๑๔๕ ได้รับแจ้งเหตุจาก ฉก.นราธิวาส ๓๕ ว่าเมื่อเวลา ๒๑๑๕คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด ชุดตรวจเยี่ยมด่านตรวจในพื้นที่ ของ ฉก.นราธิวาส ๓๕ กำลังพล ๖ นาย ซึ่งมี ร.อ.ชัช แปลงสารนายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน หัวหน้าชุด ขณะเดินทางด้วยรถยนต์กระบะหุ้มเกราะยี่ห้อ อีซูซุ หมายเลขทะเบียน บฉ ๙๖๕๘ ปัตตานี บนถนนสาย อ.แว้ง – อ.สุคิริน บ้านเจ๊ะเหม หมู่ที่ ๓ ต./อ.แว้งฯ จากนั้นคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงโจมตี ฝ่ายเราได้ทำการยิงตอบโต้ ทำให้คนร้ายหลบหนีไป หลังเสียงปืนสงบ ตรวจสอบกำลังพล ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นระเบิดแสวงเครื่อง ไม่ทราบภาชนะบรรจุ และการจุดชนวน
สาเหตุ : เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
บริเวณที่เกิดเหตุ : บนถนนสาย อ.แว้ง – อ.สุคิริน บ้านเจ๊ะเหม หมู่ที่ ๓ ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส

๓. พื้นที่ จ.ปัตตานี ( จำนวน ๑ เหตุการณ์ )
- เมื่อ ๑๖ ก.พ. ๕๔ เวลา ๒๒๑๐ ได้รับแจ้งเหตุจาก ฉก.ปัตตานี ๒๕ ว่าเมื่อเวลา ๑๘๕๕ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาด ยิงนางมอรีเยาะ นิและ อายุ ๔๑ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๒ บ้านบือแนยามู หมู่ที่ ๔ ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี กระสุนปืนถูกบริเวณศีรษะ จำนวน ๑ นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส นำส่ง รพ.ทุ่งยางแดง และ เสียชีวิตในเวลาต่อมา
พฤติกรรม ขณะนางมอรีเยาะฯ ขับขี่รถ จยย.ไม่ทราบยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน กลับจากการปลูกแตงโมที่ บ้านบาลูกาลูวะ หมู่ที่ ๑ ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดงฯ เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาด ยิงใส่ ทำให้ นางมอรีเยาะฯ เสียชีวิต ดังกล่าว
สาเหตุ : เรื่องส่วนตัว เกี่ยวกับการทะเลาะวิวาท/หนี้สิน
บริเวณที่เกิดเหตุ : บนถนนในหมู่บ้าน บ้านบาลูกาลูวะ หมู่ที่ ๑ ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี
ที่มา ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า