สรุปสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จชต. ประจำวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2554

๑. พื้นที่ จ.นราธิวาส ( จำนวน ๒ เหตุการณ์ )
๑.๑ เมื่อ ๑๔ ก.พ. ๕๔ เวลา ๐๖๓๕ ได้รับแจ้งเหตุจาก สภ.ศรีสาคร ว่าเมื่อเวลา ๐๓๓๐ คนร้ายประมาณ ๓ คน ใช้อาวุธปืน M-๑๖,ลูกซอง และปพ.ขนาด ๙ มม. ลอบยิงนายชัยภัทร บกเขาแดง อายุ ๓๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๓/๓ บ้านบากง หมู่ที่ ๖ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กระสุนปืนถูกบริเวณท้อง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากการสอบถามนางแดง บกเขาแดง ( มารดา ) ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุว่า ขณะตนเองและนายชัยภัทร ฯ ( บุตรชาย ) กำลังกรีดยางพาราอยู่ภายในสวน คนร้ายประมาณ ๓ คน ใช้อาวุธปืน M-๑๖,ลูกซอง และปพ.ขนาด ๙ มม. ลอบยิงจำนวนหลายนัด ทำให้ เสียชีวิต ดังกล่าว ส่วนตนเองไม่ได้รับบาดเจ็บ หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไป จากการตรวจสอบ พบปลอกกระสุนปืน ขนาด ๕.๕๖ มม. จำนวน ๒๙ ปลอก , ปลอกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน ๓ ปลอก และปลอกกระสุนปืน ขนาด ๙ มม.จำนวน ๗ ปลอก ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ
สาเหตุ : เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
บริเวณที่เกิดเหตุ : สวนยางพารา บ้านไอร์วอ หมู่ที่ ๑ ต.กาหลง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส พิกัด QG ๗๐๗๘๖๑

๑.๒ เมื่อ ๑๔ ก.พ. ๕๔ เวลา ๒๒๒๐ ได้รับแจ้งเหตุจาก ฉก.นราธิวาส ๓๑ ว่าเมื่อเวลา ๒๐๒๐ พบศพราษฎร บริเวณเส้นทาง ระหว่าง บ.ปาเร๊ะรูโบ๊ะ หมู่ ๙ ต.มะรือโบออก –บ้านกือรง หมู่ที่ ๓ ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ทราบชื่อนายอัชมี แวหามะ หมายเลขบัตร ปชช.๓-๙๖๐๕-๐๐๗๑๔-๕๗-๕ อยู่บ้านเลขที่ ๒๕๕/๓ บ้านบูเก๊ะตาโมง หมู่ที่ ๗ ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส (สมาชิก อบต.หมู่ที่ ๗ ต.บูกิตฯ) สภาพศพ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด บริเวณศีรษะ จาการสอบถามญาติทราบว่า ปกตินายอัชมีฯ จะไปเลี้ยงวัวบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ ประจำทุกวัน ซึ่งนายอัชมีฯ จะกลับเข้าบ้านเวลาก่อนค่ำมืด แต่พอถึงเวลา ดังกล่าว ยังไม่กลับบ้าน ญาติจึงได้ออกตามหา จนกระทั่งมาพบเป็นศพอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ
สาเหตุ : คาดว่าเรื่องส่วนตัว เกี่ยวกับชู้สาว
บริเวณที่เกิดเหตุ :บนถนนในหมู่บ้าน บ.ปาเร๊ะรูโบ๊ะ หมู่ ๙ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พิกัด RG ๑๓๖๘๙๔

๒. พื้นที่ จ.ปัตตานี ( จำนวน ๑ เหตุการณ์ )
- เมื่อ ๑๔ ก.พ. ๕๔ เวลา ๑๘๑๕ ได้รับแจ้งเหตุจาก ตร.สภ.สายบุรี ว่าเมื่อเวลา ๑๘๐๐ คนร้ายจำนวน ๒ คน แต่งกายสวมเสื้อสีดำ ขับขี่รถ จยย.ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน เป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนพกไม่ขนาด ประกบยิง ราษฎร ได้รับบาดเจ็บ จำนวน ๒ ราย นำส่ง รพ.สายบุรี ทราบชื่อ ดังนี้
๑.นายสมชาย ชูยิ้ม อายุ ๕๖ ปี (คนขับ) อยู่บ้านเลขที่ ๑๑/๑ บ้านลากอ หมู่ที่ ๒ ต.ละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี กระสุนปืนถูกบริเวณริมฝีปากด้านบน จำนวน ๑ นัด และแขนซ้าย จำนวน ๑ นัด ได้รับบาดเจ็บ
๒.นายขนปพล พงศ์นัยรัตน์ อายุ ๑๙ ปี (นักเรียน) อยู่บ้านเลขที่ ๒๓๘ ต.ตะลุบัน เขตเทศบาลตำบล ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี กระสุนปืนถูกบริเวณไหล่ขวา จำนวน ๑ นัด ได้รับบาดเจ็บ
พฤติกรรม ขณะนายสมชายฯ ขับรถยนต์กระบะ(รถโดยสาร) รับ-ส่ง นักเรียน จาก อ.เมืองปัตตานี เพื่อจะมาส่งนักเรียนที่ ต.เตราะบอน อ.สายบุรีฯ เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ คนร้าย จำนวน ๒ คน ขับขี่รถ จยย.
ใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาด ยิงใส่ เป็นเหตุให้ นายสมชายฯ และนายขนปพลฯ ได้รับบาดเจ็บ ดังกล่าว หลังก่อเหตุคนร้ายขับขี่รถ จยย.หลบหนีไปตามเส้นทางถนนภายในหมู่บ้าน บ้านบาโงมูลง หมู่ที่ ๖ ต.เตราะบอน อ.สายบุรีฯ
สาเหตุ : อยู่ระหว่างการตรวจสอบ
บริเวณที่เกิดเหตุ :สามแยกบ้านบาโงมูลง หมู่ที่ ๖ ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พิกัด QH ๘๓๔๓๙๙
ที่มา : ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า