เคราร์ด ปีเก้ ยอมโดนแบนจากทีมชาติสเปนเพื่อไปโหวตให้คาตาลันได้รับเอกราช

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน, ภาพระยะใกล้ และ สถานที่กลางแจ้ง

 

"ผมเป็นชาวคาตาลันคนหนึ่ง เราไม่ได้เป็นคนร้าย เราแค่ต้องการจะโหวตเท่านั้น" ปิเก้ กองหลังทีมชาติสเปน acheter du cialis en ligne ยอมถูกแบนจากทีมชาติสเปน เพี่ยงแค่ ออกมาโหวต ให้บ้านเกิดเป็นเอกราช

เมื่อวาน วันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ปิเก้ ได้โพสต์รูปตัวเองกำลังโหวตลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อผ่านทางอินสตราแกรมส่วนตัว ซึ่งก็ทำให้แฟนบอลทีมชาติสเปนบางส่วนไม่พอใจ และมีการทวิตเรียกร้องให้สมาคมฟุตบอลสเปน จัดการแบน ปิเกต์ ไม่ให้ลงเล่นในสีเสื้อ "กระทิงดุ" อีกต่อไป

โดย เคราร์ด ปิเก้ กล่าวหลังจบเกมที่บาร์เซโลน่าเอาชนะ ลาส พัลมาส ไป 3-0 ว่า "ถ้าหากโค้ชหรือผู้อำนวยการสมาคมคนใดคิดว่าผมเป็นปัญหาของทีมชาติ ผมก็พร้อมจะหลีกทางก่อนเริ่มฟุตบอลโลก เกมนี้มันเป็นเกมที่ทำใจยากมากระหว่างเล่น เป็นประสบการณ์ที่แย่ที่สุดในชีวิตนักเตะของผม ผมเป็นชาวคาตาลันคนหนึ่ง เราไม่ได้เป็นคนร้าย เราแค่ต้องการจะโหวตเท่านั้น"

ความวุ่นวายดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นวันที่แคว้นคาตาลันจัดการลงประชามติเพื่อฟังความเห็นของชาวเมืองว่าต้องการเห็นคาตาลันแยกออกเป็นรัฐอิสระหรือไม่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถูกศาลตัดสินว่าเป็นสิ่งที่ผิดรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าสเปนเป็นรัฐเดี่ยว และไม่สามารถแบ่งแยกได้

ซึ่งจากคำตัดสินของศาล เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของสเปนเข้าจับกุมนักการเมืองที่สนับสนุนประชามติ รวมถึงพยายามเข้าควบคุมการลงประชามติในครั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุปะทะที่ทำให้มีผู้ต้องการจะลงคะแนนเสียงหลายร้อยคนต้องได้รับบาดเจ็บ ขณะเดียวกัน เกม ลา ลีกา ระหว่าง บาร์เซโลนากับ ลาส พัลมาส ก็ต้องเล่นในสนามไร้แฟนบอลเพื่อป้องกันเหตุรุนแรง

 

บาร์เซโลน่า เกมฟุตบอลที่ไม่ใช่แค่กีฬา

บาร์เซโลน่า เมื่อฟุตบอลไม่ใช่แค่กีฬา เมื่อถึงคราวการแข่งขันฟุตบอลแมตช์ระหว่างทีมบาร์เซโลน่า กับ เรอัลมาดริด คนทั่วไปอาจดูเพราะต้องการความสนุก เชียร์นักเตะที่เราชอบ เชียร์ทีมที่เรารัก แต่สำหรับทีมฟุตบอลบาร์เซโลน่านั้นสำหรับชาวคาตาลันเป็นมากว่าทีมฟุตบอลของท้องถิ่น

เนื่องจากทีมบาร์ซ่า มีความหมายอย่างมากต่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง และเป็นตัวแทนสัญลักษณ์หนึ่งของการต่อสู้เพื่อเสรีภาพของชาวคาตาลันมาหลายทศวรรษ การเข้ามาของกีฬาฟุตบอลในยุคนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการพัฒนาทางสังคมและการเมืองในเมืองบาร์เซโลนา.

 

#PATANISOCIETY