มุมมองตัวแทนประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการของ UN WOMEN

 

ผมมีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการของ "องค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ" หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า "UN WOMEN" จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๕ - ๒๗ กันยายน ๒๕๖๐ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพมหานคร

องค์การนานาชาติแห่งนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๔ หรือเมือหกปีที่ผ่านมานี้เอง โดยรับผิดชอบในภารกิจการรับประกันถึงสิทธิ เสรีภาพ ความปลอดภัยของสตรีและเด็กโดยเฉพาะ อยู่ภายใต้สหประชาชาติหรือ UN ที่เรารู้จักกันดี

การประชุมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลญี่ปุ่น มุ่งเน้นในเรื่องของการป้องกัน ต่อต้านความรุนแรงและการยั่วยุในภูมิภาคเอเชีย" ซึ่งถือเป็นหัวข้อที่น่าสนใจ เพราะเมื่อเราประมวลผลดีๆแล้ว เหยื่อของความรุนแรง ความขัดแย้งนั้นมักจะตกสู่สตรีเพศและเยาวชนเสมอ

โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมมาจากนานาชาติ ทั้งยุโรป อเมริกา อาเซียน ประเทศไทยมีเพียงสี่ท่านจากองค์กรต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าผมเป็น "คนที่หล่อที่สุด" อีกครั้ง ด้วยบทบาท "ผู้ชายคนเดียว" ๕๕๕

สิ่งที่แต่ละชาตินำเสนอนั้นน่าสนใจมาก เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับสังคมเมืองไทยแล้ว เราถือว่าเป็นชาติที่โชคดีมาก

ยกตัวอย่างเช่น ตัวแทนจากอินโดนิเซีย นำเสนอถึงปรากฏการณ์ที่บรรดาเยาวชนทั้งชายและหญิงตอบรับการเข้าร่วมกับกลุ่ม ISIS ขณะเดียวกันกับทางฟิลิปินส์ที่มีปัญหาความขัดแย้งใน "มินดาเนา" ที่ส่งเสริมให้บรรดาเยาวชนหันตัวเองเข้าสู่การต่อสู้ด้วยอาวุธเต็มตัว

เมื่อกลับมาดูสังคมบ้านเราแล้ว แม้ว่า ISIS จะเป็นที่ทราบกันดี แต่ภูมิต้านทานทางสังคมเราเหนียวแน่นมาก ไม่มีรายงานว่ามีกลุ่มเยาวชนหรือบุคคลสัญชาติไทยใดเข้าร่วม ISIS เลย นับเป็นเรื่องน่าสนใจถึงปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการเข้าร่วม หรือ ผละออก ของบรรดาสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับ ISIS

สิ่งที่ผมนั่งคิดตามอยู่นานเห็นจะเป็นประเด็นปัญหาว่าด้วยความเชื่อ และหลักการยึดมั่น โดยเฉพาะประเด็นทางศาสนา ที่พื้นที่อาเซียนส่วนใหญ่แล้วนับถือศาสนาอิสลาม จึงไม่แปลกที่ "ทุกประเทศ "จะประสบกับภาวะความเห็นต่างทางการตีความ ความขัดแย้งทางกลุ่มแนวคิด เลยเถิดไปถึงความรุนแรงในการจัดการผู้คนที่คิดไม่ตรงใจตน

ซึ่งเมื่อพิจารณาต่อไปดีๆแล้ว คือพื้นฐานของการเข้าร่วมกลุ่ม "หัวรุนแรง" ที่นิยมการใช้ความรุนแรงทั้งสิ้น เพียงแต่แตกต่างกันในบริบท ที่ยังมีวัฒนธรรม สังคม ประเพณี เป็นกำแพงกันไว้ แตกต่างกัน

ประเด็นนี้ ประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครเข้มข้น และดูไม่ค่อยอบอุ่นขึ้นเรื่อยๆ เรามีดราม่ากันตลอด นั้นคือผลสะท้อนของปรากฏการณ์ดังกล่าวครับ

การประชุมวันแรกผ่านไปค่อนข้างโอเค acheter viagra มีการแลกเปลี่ยนกันหลายแง่มุม โดยมากแล้วปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า "ศาสนาอิสลาม" มีอิทธิพลอย่างมากในการสร้างสันติสำหรับภูมิภาคอาเซียน

ไว้มีเวลา ผมอาจจะเจาะประเด็นทีละเรื่องให้ได้อ่านกัน เอาเป็นย่อๆ อ่านกันนานๆ จะได้แลกเปลียนกันด้วย น่าจะดีกว่าพิมพ์คราวเดียว อ่านโพสเดียวจากสุไหงโกลกถึงเชียงใหม่ แบบนี้ทรมานแย่

อย่างไรก็ตาม หากท่านผู้อ่านมีอะไรแลกเปลี่ยน แนะนำ ก็ยินดีเสมอนะครับ ผมอยู่ในเวทีนี้ ก็พยายามใช้โอกาสดังกล่าวเพื่อประชาชาติของเรา

 

เป็นกำลังใจและขอพรให้ผมด้วยนะครับ , ขอบคุณมาก.

 

#PrinceAlessandro

25-09-2017

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง, ตาราง และ สถานที่ในร่ม

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

ในภาพอาจจะมี ข้อความ