การมีภรรยาสี่ (ตอนที่ 1)

 

 

หมายเหตุ #การมีภรรยาสี่ (ตอนที่ 1)

.................................................

พอดีเห็นกระทู้มากมาย เขาถกเถียงแบ่งฝ่ายกันเรื่องมีเมียสี่ มีเรื่องน่าสนใจอยู่หลายประเด็น ...แอดมินขออนุญาต “หมายเหตุ” เรื่องนี้เอาไว้สักเล็กน้อย(เท่าที่นึกออก) มันจะเป็นกรณีศึกษาให้เรามองดูหลักการเรื่องอื่นๆ ในอิสลามได้ ... (ขอยืนยันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า ที่เขียนไม่เกี่ยวกับบุคคลที่อยู่ในข่าวขณะนี้ และไม่ได้ตอบโต้กระทู้ใครในตอนนี้ทั้งสิ้น เพราะเนื้อหาทั้งหมดต่อไปนี้เป็นสิ่งที่เขียนบันทึกไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้เผยแพร่)

เวลาคุยเรื่องนี้ ก่อนอื่นต้องบอกว่า ... ทรรศนคติของผู้ศรัทธานั้นเวลามองดูหลักการต่างๆ ในคำสอน ต้องมองเห็นว่าทั้งหมดล้วนถูกประทานเพื่อความดีงาม แต่ความดีงามนั้นต้องดำรงอยู่ให้ถูกที่ถูกทางตามจินตนาการคำสอนแบบต้นไม้ที่งดงาม(วางทีท่าง ราก ลำต้น กิ่งก้าน ต่างๆ ได้ถูกต้อง) ....ผู้ศรัทธาจำเป็นต้องฟื้นฟูคำสอนต่างๆ ให้อยู่ในที่ทางของมัน เพื่อจะได้สะท้อนความดีงามออกมา ดั่งเจตนารมณ์ของคำสอนนี้

เพราะฉะนั้นเวลาพูดคุยเรื่องนี้ สิ่งแรกที่น่าจะนึกถึงการหันไปมองดูการจัดที่ทางของคำสอนนี้ในคนยุคแรก #คือการกลับไปดูชีวิตท่านนบีและเศาะฮาบะฮฺ ซึ่งล้วนแต่เป็นคนที่มีภรรยามากกว่าหนึ่งกันทั้งนั้น ซึ่งนั่นคือตัวอย่างที่ดีที่สุดของการมีภรรยาหลายคน ...

เวลากลับไปพิจารณาชีวิตของเหล่าบุรุษที่มีภรรยามากกว่าหนึ่งในรุ่นแรก ... รู้ได้ทันทีว่า มันแตกต่างจากเราในทุกวันนี้มาก พวกเขาปฏิบัติเรื่องนี้ในวาระที่เป็น “ความรับผิดชอบ” ของพวกเขา บนปรัชญาที่น่าจะคนละเรื่องกับคนจำนวนมากในทุกวันนี้ ... เราคงไม่ต้องติดแค่ภายนอกที่เห็นพวกเขามักแต่งกับ "หญิงหม้าย" เป็นส่วนใหญ่นั่นก็ได้(นั่นแค่สภาวะหนึ่งของยุคนั้น) แต่สิ่งที่เป็นข้อคิดที่ได้มาคือ การที่พวกเขาแต่งงานบนฐานของวิถีชีวิตที่ “รับใช้อิสลาม” ด้วยชีวิตต่างหาก

ชีวิตของคนเหล่านี้ ยิ่งอ่านลงไปมากๆ เรารู้สึกแย่กับตัวเองเอามากๆ เพราะพวกเขาไม่ได้มีเวลามานั่ง search หาสาววัยรุ่นมาแต่งหรอก ที่เศาะฮาบะฮฺแต่งหลายคนก็เป็นไปตามเส้นทางที่เขาต้องประสบพบเจอกับโลกในยุคนั้น บางครั้งแต่งเพื่ออุ้มชูครอบครัวหนึ่งเอาไว้ บางครั้งแต่งเพื่อสมานความขัดแย้ง ... เส้นทางที่เสียสละ(ยิ่งกว่าที่พวกเราคิด) มันทำให้พวกเขาตัดสินใจอะไรหลายอย่างในแบบที่พวกเราคิดไม่ถึงในเรื่องต่างๆ อีกมากมาย (เรื่องภรรยาหลายคนเรื่องเล็ก เรื่องอื่นๆ หนักกว่าอีก)

นี่คือสิ่งแรกที่ควรนึกถึง และถือว่าสำคัญที่สุดเวลาคิดถึงเรื่องหลักการมีภรรยาหลายคน ... กำลังคิดไปถึงว่าคนแบบไหนกันที่มีภรรยาหลายคนแล้วเป็นความดีงามที่แท้จริง และก็คิดว่าคือคนที่เดินในแบบที่นบีและเศาะฮาบะฮฺเป็น ไม่ใช่แค่ท่าทางในละหมาดเท่านั้น แต่เป็นวิถีชีวิตของเขา ... ครับ นี่ไม่ได้หมายความว่า การแต่งงานหลายคนสงวนสิทธิกับคนที่เป็นแบบนี้ แต่กำลังจะบอกว่า การแต่งของคนแบบไหนที่มันเป็น "วาระ" ของเขาจริงๆ และถ้าคนรุ่นหลังทำได้ใกล้เคียง ก็จะเป็นความดีงามแน่นอน เพราะหลักการอิสลามนั้นล้วนแต่ดีงาม

จากที่ได้พบเจอจริงๆ ของการใช้หลักการนี้ในหลายๆ เคส ณ วันนี้ ... เป็นการนำไปใช้จากคนที่ไม่เข้าใจจำนวนหนึ่ง(และก็ไม่ได้สนใจหลักการจริงๆ เลยก็ได้) จนทำให้บางครั้งทำให้มันกลายเป็นการกดขี่ผู้หญิงแบบหนึ่งไป ... อย่างผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นหนึ่งในภรรยาหลายคน แต่ได้รับการทอดทิ้งไม่เหลียวแลจากสามี เธอบอกว่า ชีวิตเธอเหมือนแม่ไก่ คือถูกทำให้ท้องๆ แล้วตอนนี้ก็มีลูก 6-7 คน ติดๆ กันออกมา และเดินเรียงแถวตามแม่ ทำให้เธอรู้สึกตัวเองเหมือนแม่ไก่ยังไงไม่รู้ ... ต้องยอมรับความจริงที่เศร้าๆ แบบนี้เหมือนกัน เราจึงไม่ควรยินยอมให้นำหลักการอิสลามบางข้อไปกระทำ โดยขาดการเชื่อมต่อกับหลักการอีกหลายๆ ข้อ (เช่น การเลี้ยงดูครอบครัว , ความยุติธรรมระหว่างภรรยา) มันสร้างภาพที่เป็นลบให้กับศาสนาของเรา

เราต้องรักอิสลามให้มาก ให้มากกว่าอารมณ์ความรู้สึกของความเป็นชายและเป็นหญิงที่อัลลอฮฺสร้างมาเพื่อการทดสอบเราทั้งสองเพศ ... และในความรักอิสลามคือ ความเข้าใจว่าอิสลามที่เรารักนั้น จะต้องได้รับการปฏิบัติผ่านเงื่อนไข สภาวะ ไปตามวาระที่ถูกต้อง มันถึงจะสวยงาม ... อย่าไปยินยอมให้ตัวเองอธิบายอิสลามผิดเพี้ยนไปตามอารมณ์ของตัวเอง

เวลาพูดเรื่องแต่งงาน มันเป็นเรื่องมีสีสันนั่นแหละ(จะแต่งกี่คนก็ตาม) ... แต่บางทีก็มากไป ถึงบอกว่า พวกเราไม่ใช่ไก่ตัวผู้น่ะ (และผู้หญิงก็ไม่ใช่ไก่ตัวเมีย) ... เราจึงต้องปฏิบัติต่อหลักการอิสลามให้ดีและแม่นยำกว่านี้ ... เราต้องรักอิสลามให้มากกว่านี้ อย่าทำให้ภาพลักษณ์ตามเจตนารมณ์ของอิสลามมันเสียหาย

(แค่นี้ก่อน ค่อยต่อตอน 2)

ปล.1 อ่านแล้วอย่าเพิ่งแบ่งฝ่าย เพราะยังมีตอนต่อไป ^^

ปล. 2 แอดมินไม่ได้เขียน “ฮุก่ม” หรือข้อชี้ขาดสถาะของการมีภรรยาสองไว้ ซึ่งโดยพื้นฐานทั่วๆ ไปจัดว่าเป็นเรื่อง “อิบาหะฮฺ”(อนุญาตทำได้ โดยไม่ได้ส่งเสริมอย่างแรงกล้าเท่าการมีภรรยาคนแรก) แต่อุละมาอ์ให้คำนึงถึงบริบทที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนให้มาก หลักการข้อนี้จึงไม่ได้มีสถานะหนักแน่นเทียบเท่ากับการที่ชายโสดจะมีภรรยา ...

 

เพจ Ghurabaa' - The Strangers