ตอบคำถามเหล่าบรรดาคนที่ด่าโรฮิงญาโดยขาดความรู้

 

ตอบคำถามพวกคนที่ด่าโรฮิงญาโดยขาดความรู้

 

อาฎิล ศิริพัธนะ

 

ถาม: ทำไมคนพวกนี้ไปอยู่ไหนก็มีปัญหา?

ตอบ: คนโรฮิงญามีถิ่นกำเนิดและแหล่งอาศัยเดิมอยู่ในอาระกันอยู่แล้วครับ ก่อนที่เจ้าอาณานิคมจะมาขีดเส้นแบ่งรัฐชาติเสียอีก เขาไม่ได้ไปอยู่ไหนก็มีปัญหาจ่ะ เขาอยู่บ้านหลังคามุงจากของเขาอยู่ดีๆ ก็มีคนไปไล่เขาจ่ะ แล้วถ้าอ่านประวัติศาสตร์โบราณ พระเจ้าอะไรของเชื้อสายพม่านั่นหล่ะ เข้าไปตีและปกครองเขา ไม่ใช่โรฮิงญาไปรุกรานส่วนอื่นๆของพม่า

ถาม: แล้วพวกก่อการร้ายหล่ะ?

ตอบ: เขาเข้าไปบอมบ์เมืองหลวงตอนไหน? อย่างดีเขาก็รบอยู่ในอาระกัน อะไรคือนิยามของผู้ก่อการร้าย? แล้วการที่มีผู้ก่อการร้าย มีคนเลวในคนบางกลุ่ม มันสร้างความชอบธรรมให้ทหารพม่าเข้าไปฆ่า ข่มขืน เด็ก ผู้หญิง เผาบ้านของเขาเหรอ? มีมั้ย? สามจังหวัดชายแดนใต้มีผู้ก่อการร้าย แล้วทหารไทยเข้าไปเผาบ้านคนไล่ให้ไปอยู่มาเลเซีย?

ถาม: ทำไมพวกนี้อพยพเข้ามาในไทยแล้วสร้างแต่ปัญหา สอนอะไรก็ไม่รับ?

ตอบ: ตามสถิติ ชาวโรฮิงญาในไทยมีแค่ 5,000 คน เพราะรัฐบาลไทยโคตรจะไม่รับมาอยู่แล้ว ดูเหมือนคนที่พูดแบบคุณบนโลกออนไลน์มีมากกว่า 5,000 คนเยอะ คุณแต่ละคนเคยไปใช้ชีวิตอยู่กับโรฮิงญา 5,000 คนนี้เหรอ เวลาอ่านข่าวอาชญากรรมดังๆในไทย เคยได้ยินเหรอว่าคนโรฮิงญาทำ ผมเห็นก็มีแต่คนไทยทั้งนั้นที่ทำ

ถาม: แล้วทำไมประเทศมุสลิม ไม่รับไปหล่ะ ความเชื่อเดียวกันหนิ?

ตอบ: ซาอุรับมาแล้วอย่างน้อย 200,000 คน ปากีสถานรับไปแล้ว 350,000 คน มาเลเซียรับไปแล้ว 150,000 คน บังคลาเทศรับไปแล้ว 587,000 คน ที่เหลืออยู่ในพม่าตอนนี้ประมาณล้านคน เท่ากับพม่าไล่ชาวโรฮิงญาออกไปจากประเทศตัวเองมากกว่าที่ยังเหลืออยู่เสียอีก คุณต้องเลวขนาดไหนจึงจะไล่คนเป็นล้านออกจากประเทศตัวเองเพียงเพราะเขามีศาสนาและสีผิวต่างกับคุณ แม้เขาอยู่ในแผ่นดินนั้นมาก่อน

สุดท้ายผมขอถามกลับนิดเดียว

คุณที่มีอินเตอร์เนตใช้ มีมือถือไว้เล่นเฟซบุค เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ไม่ต้องเคยได้รับรสชาติของการโดนเหยียดเพราะเป็นชนกลุ่มน้อย มีสิทธิ์อะไรในการตั้งคำถามทุเรศๆ แบบนี้กับกลุ่มชนที่โดนเหยียดและกดขี่ และไม่ได้รับสิทธิอะไรเลยมาตั้งแต่เกิด?

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรฮิงญา

ขอบคุณภาพจาก oknation