ยืมเงินเพื่อมาทำกุรบานได้หรือไม่ ?

 

ยืมเงินเพื่อมาทำกุรบานได้หรือไม่ ?

........................................

 

 

:: คำถาม ::

อัสลามุอะลัยกุม .. ผมมีคำถามในเรื่องการเชือดพลีในช่วงอีดอัฎฮา หากว่าคนหนึ่งต้องการที่จะทำกุรบาน(การเชือดพลี)ในช่วงวันอีด แต่ไม่มีเงินเพียงพอเนื่องจากมีหนี้หรือเหตุผลอื่น ดังนั้นเขาสามารถที่จะหยิบยืมเงินจากคนอื่นแล้วค่อยคืนภายหลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ได้หรือไม่? การเชือดพลีจะนับว่าใช้ได้หรือไม่ในกรณีนี้? หรือว่าเขาจะต้องใช้เงินของตัวเองเท่านั้นสำหรับจุดประสงค์ของการเชือดพลี?

 

:: คำตอบ ::

ก่อนอื่นเราขอแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งและความรู้สึกที่ซาบซึ้งอย่างที่สุดที่คุณมีต่อเราในความไว้วางใจที่ท่านได้มอบให้กับเราและเราขอวิงวอนต่ออัลลอฮฺตะอาลาให้เราสามารถรับมือกับความคาดหวังเหล่านี้และทำให้ภารกิจของเราที่มีต่อประชาชาติอิสลามบรรลุเป้าหมายตามที่หวังไว้ เราขอขอบคุณท่านสำหรับคำถามที่ได้แสดงให้เห็นถึงเจนตนาที่บริสุทธิ์ใจในการทำกุรบ่าน(เชือดพลี)ในช่วงอีดอัฎฮา

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำกุรบ่าน(การเชือดพลี)คือซุนนะฮฺหนึ่งสำหรับบรรดาผู้ที่มีความสามารถทางการเงินที่จะปฏิบัติในเรื่องนี้ ดังนั้น ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีการห้ามยืมเงินเพื่อการนี้ แต่ท่านก็จะไม่จำเป็นที่จะต้องยืมเงินเพื่อมาทำกุรบ่าน(เชือดพลี)

ดร. อับดุลฟัตตะหฺ อิดรีส เป็นอุลามาอฺที่มีชื่อเสียง ผู้เชี่ยวชายกฎหมายเปรียบเทียบ ณ มหาวิทยาลัย อัล อัซฮัร ได้ตอบคำถามของคุณโดยกล่าวว่า

อัลอุฎฮียะฮฺ คือซุนนะฮฺสำหรับคนที่มีความสามารถที่จะกระทำเท่านั้น ส่วนคนที่ไม่มีความสามารถ เขาไม่จำเป็นต้องจะต้องกระทำมัน ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นสำหรับเขาที่จะยืมเงินมาทำกุรบ่าน(การเชือดพลี) มีรายงานว่าท่านนบี มุฮัมมัด ศ็อลลัลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวว่า “... หากว่าฉันจะห้ามพวกท่านที่จะกระทำบางสิ่ง ฉะนั้นจงหลีกห่างจากมัน และหากว่าฉันสั่งให้พวกท่านกระทำบางสิ่ง ฉะนั้นจงกระทำมันเหมือนกับที่ฉันกระทำ” (บุคอรียฺและมุสลิม)

อัลลอฮฺ ตะอาลทรงตรัสในอัล กุรอานอีกเช่นกันว่า “อัลลอฮ์จะไม่ทรงบังคับชีวิตหนึ่งชีวิตใดนอกจากตามความสามารถของชีวิตนั้นเท่านั้น” (2:286)

สรุปคือ ท่านไม่จำเป็นต้องแบกรับภาระที่หนักจนเกินไปด้วยการยืมเงินในการทำกุรบ่านซึ่งเป็นความจำเป็นเฉพาะบรรดาผู้ที่มีความสามารถทางการเงินเท่านั้นที่สมควรปฏิบัติ

 

อัลลอฮฺเท่านั้นทรงรู้ดียิ่ง

………………………………………

ฝ่ายบริการวิชาการ ศวฮ. สำนักงานปัตตานี แปลและเรียบเรียง

ข้อมูลจาก aboutislam.net by Dr. `Abdul-Fattah Idrees

 

#อีดอัฎฮา

#ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสำนักงานปัตตานี

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องเชือดสัตว์เพื่อการพลี ?

ความหมายของอุฎฮียะฮ์(เนื้อกุรบาน)และกฎเกณฑ์ของมัน

อีด อัฎฮา คืออะไร ?

แนวคิดของการเชือดสัตว์พลีในอิสลาม

อะไรคือหลักเกณฑ์และความสำคัญของการเชือดพลี(อุฎฮียะฮฺ)

ช่วงเวลาของการเชือดกุรบาน

สัตว์ชนิดใดบ้างที่เป็นสัตว์ดีที่สุดในการทำอุฎฮียะฮ์(เชือดกุรบาน)

“อิดิลอัฎฮา” วันเปลี่ยนแปลงสังคม โดย รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน