สัตว์ชนิดใดบ้างที่เป็นสัตว์ดีที่สุดในการทำอุฎฮียะฮ์(เชือดกุรบาน)

 

สัตว์ชนิดใดบ้างที่เป็นสัตว์ดีที่สุดในการทำอุฎฮียะฮ์(เชือดกุรบาน)

.....................................................

 

 

:: คำถาม ::

สัตว์ชนิดใดที่ถือว่าดีที่สุดหากจะทำอุฎฮียะฮ์(กรุบาน)ระหว่าง อูฐ แกะหรือปศุสัตว์ ?

 

:: คำตอบ ::

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตา ผู้ทรงกรุณา

มวลการสรรเสริญเป็นของอัลลอฮฺ ขอความสันติและความเมตตาจงมีแด่ท่านนบี(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)

ถึงท่านที่ตั้งคำถาม ทางเราต้องขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับความไว้วางใจที่ท่านมีต่อพวกเราในการช่วยค้นหาคำตอบ เราขอวิงวอนต่ออัลลอฮฺให้ทรงโปรดช่วยเหลือพวกเราในการรับใช้พระองค์และทำให้การงานของเรามีความบริสุทธิ์ใจเพื่อพระองค์

การที่มุสลิมเชือดสัตว์ในช่วงอีดอัฎฮานั้นเป็นการดำเนินตามแบบอย่างที่นบีอิบรอฮีมที่ได้ปฏิบัติไว้ในการเชือดลูกชายตัวเองอิสมาอีลเพื่อแสดงถึงการยอมจำนนและเชื่อฟังต่ออัลลอฮฺ อย่างไรก็ตามอิสมาอีลได้รับการไถ่ตัวได้ด้วยแกะซึ่งมลาอิกะฮ์ญิบรีลนำมามอบให้แก่ ส่วนการเชือดสัตว์กุรบานนั้นมีเงื่อนไขหลายประการที่ต้องใส่ใจเช่นสัตว์ตัวนั้นจะต้องอยู่ในสภาพหรือลักษณะที่ดีและเชือดด้วยวิธีการที่ดีที่สุด

สัตว์ที่ดีที่สุดในการทำอุฎฮียะฮฺคืออูฐ ต่อมาคือปศุสัตว์(เช่น วัว ควาย) หากเชือดในนามของคนคนเดียว ดังนั้นที่ดีคือ แกะ จากนั้นแพะจากนั้นหนึ่งในเจ็ดของอูฐ จากนั้นหนึ่งในเจ็ดของปศุสัตว์ สัตว์ที่ดีที่สุดคือสัตว์ที่อ้วนท้วนสมบูรณ์มีเนื้อมาก มีร่างกายที่ครบถ้วนสมบูรณ์ไม่พิการ รูปร่างสวยงามไม่มีตำหนิ

มีรายงานจากอนัส บินมาลิก(ขออัลลอฮฺทรงพึงพอใจท่าน)เล่าว่าท่านนบี(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)เคยเชือดกุรบานด้วยแกะสองตัวมีเขาโดยมีสีขาวเทา

มีรายงานจากอบูสะอีด อัลคุดรี(ขออัลลอฮฺทรงพึงพอใจท่าน)กล่าวว่า "ท่านนบี(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)เชือดแกะตัวผู้ที่มีเขาที่สมบูรณ์(ไม่ถูกตอน) ซึ่งมีหน้าดำและขอบตาดำรวมทั้งขาดำ"

มีรายงานจากอบูรอฟิอ์ ทาสที่ได้รับการปล่อยตัวของท่านนบี(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)กล่าวว่า "เมื่อท่านนบีจะทำกุรบ่าน ท่านมักจะซื้อแกะตัวผู้สองตัวที่อ้วนท้วน" ในบางรายงานกล่าวว่า "แกะที่ถูกตอน" (อะหมัด)

คำว่าอ้วนหมายถึงสัตว์ที่มีไขมันและเนื้ออยู่มาก สัตว์ถูกตอนหมายถึงสัตว์ที่ถูกตัดอัณฑะออกไป ซึ่งถือว่าดีกว่าสัตว์ที่ไม่ได้ตอนในเรื่องของรสชาติของเนื้อ แต่สัตว์ที่ไม่ถูกตอนถือว่ามีสัมผัสร่างกายที่สมบูรณ์กว่า ซึ่งถือว่าดีกว่าในการทำกุรบานหากมองในแง่ของรูปลักษณ์ของมัน

ต่อไปนี้ถือว่าเป็นสิ่งทีมักรูฮ(น่ารังเกียจแต่อนุญาต)

1- หูหรือเขาแหว่งไปครึ่งหนึ่ง

2- ต้นหูถูกตัดแต่ไม่ขาดและห้อยลงมาข้างหน้า

3- ต้นหูถูกตัดแต่ไม่ขาดและห้อยลงไปด้านหลัง

4- สัตว์ที่ใบหูฉีกขาดเป็นทางยาว

5- สัตว์ที่ใบหูมีรูหรือถูกเจาะเป็นวงกลม

6- สัตว์ที่ใบหูถูกตัดจนเห็นรูหูหรือผอมแห้งจนไม่มีไขกระดูก

7- เขาที่หายไปทั้งหมด

8- ตาบอดโดยสมบูรณ์โดยที่ตายังปรากฏอยู่

9- หลงฝูงหรือไม่ได้อยู่กับฝูงเว้นไว้จะมีการต้อน

สัตว์เหล่านี้ถือว่าน่ารังเกียจที่จะเชือดทำกุรบาน ดังรายงานจากหะดีษที่ห้ามเชือดสัตว์เหล่านี้ซึ่งมีข้อตำหนิต่างๆที่กล่าวมาหรือให้หลีกเลี่ยงสัตว์ดังกล่าว ซึ่งตีความได้ว่าเป็นสิ่งมักรูฮฺ เมื่อนำหะดีษมาเปรียบเทียบกับหะดีษของอัลบัรฺรออ์ อิบนุอาซิบ(ขออัลลอฮฺทรงพึงพอใจท่าน)ซีงกล่าวว่า "มีผู้ถามนบี(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม)ว่า "สิ่งใดที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำกุรบานสัตว์" ท่านให้สัญญาณมือและกล่าวว่า "สี่ประเภท สัตว์พิการที่พิการอย่างชัดเจน สัตว์ที่ตาข้างหนึ่งบอดซึ่งสังเกตเห็นได้ชัด สัตว์ป่วยที่เห็นอาการป่วยอย่างชัดเจน และสัตว์ที่ผอมแห้งจนไม่มีใครเลือก" (รายงานโดยมาลิกในมุวัฏเฏาะอ์)

สัตว์ที่มีความบกพร่องคล้ายกันนี้เป็นที่น่ารังเกียจเช่นเดียวกันที่จะนำมาเชือดกุรบานได้แก่

1- อูฐ ปศุสัตว์และแพะที่หางถูกตัดครึ่งหรือมากกว่าครึ่ง

2- หางขาดไปบางส่วนถือว่าน่ารังเกียจแต่หากขาดมากกว่าครึ่งนักวิชาการส่วนใหญ่ถือว่าไม่สมควรทำกุรบาน แต่หากวาไม่มีหางตั้งแต่เกิดถือว่าไปความผิดแต่อย่างใด

3-.สัตว์ที่อวัยวะเพศถูกตัดออกไป

4- สัตว์ทีฟันบางส่วนหายไปไม่ว่าจะเป็นฟันหน้าหรือฟันกราม แต่หากมันเกิดมาเช่นนั้นไม่ถือว่าเป็นมักรูฮฺ

5- สัตว์ที่หัวนมถูกตัดออกไป แต่หากมันเป็นเช่นนั้นตั้งแต่เกิดถือว่าไม่ได้มักรูฮฺที่จะทำกุรบาน แต่ถ้าหากน้ำนมไม่ไหลโดยที่หัวนมยังทำงานได้ตามปกติ ไม่ถือว่าเสียหายแต่อย่างใด

หากทั้งห้าลักษณะนำไปนับรวมกับเก้าข้อข้างตัน ลักษณะของสัตว์ที่มักรูฮฺจึงมีด้วยกันสิบสี่ประการ

 

อัลลอฮฺทรงรู้ดียิ่ง

………………………………………

ฝ่ายบริการวิชาการ ศวฮ. สำนักงานปัตตานี แปลและเรียบเรียง

ข้อมูลจาก aboutislam.net

 

#อีดอัฎฮา

#ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสำนักงานปัตตานี

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องเชือดสัตว์เพื่อการพลี ?

ความหมายของอุฎฮียะฮ์(เนื้อกุรบาน)และกฎเกณฑ์ของมัน

อีด อัฎฮา คืออะไร ?

แนวคิดของการเชือดสัตว์พลีในอิสลาม

อะไรคือหลักเกณฑ์และความสำคัญของการเชือดพลี(อุฎฮียะฮฺ)

ช่วงเวลาของการเชือดกุรบาน