ความเห็นแย้งจากมิตรสหาย กรณีข้อเขียนเรื่องวิกฤติแห่งความน่าเห็นใจ

 

 

#มันไม่น่าเห็นใจ_มันน่าอนาถใจเสียมากกว่า

#ความเห็นแย้งจากมิตรสหาย

 

แอดมินขออนุญาตเก็บความเห็นของพี่น้องที่แย้งบทความ “ภาพข้างหลัง” ในมุมมองหนึ่งมาลง ปรับประโยคให้อ่านง่ายขึ้นและนุ่มลง เป็นการสะท้อนอีกมุมมองหนึ่ง อ่านอย่างมีวิจารณญาณครับ ตามข้างล่างนี้

 

.........................................................................

.........................................................................

.........................................................................

 

จากบทความ "ภาพข้างหลัง" (ในเพจฆุรอบาอ์) มองไปยังภาพอดีตผู้นำทั้งสองประเทศ ระหว่างภาพของผู้นำคิงอับดุลอะซีซ กับมุสตาฟาคามาล มันไม่เหมือนกันครับ

คิงอับดุลอะซีซมาจากอุดมการณ์ทางศาสนาเต็มตัว อ้างตนไปยังการฟื้นฟูอิสลามของเชค มุฮัมมัด บิน อับดุลวะฮฮาบ กับภาพมุสตาฟา คามาล ที่วางรากฐานกัดกร่อนอิสลาม อีกร้อยปีหลังจากวันนั้น สำหรับตุรกีไม่เพียงน่าเห็นใจแต่ยังต้องได้รับกำลังใจครับ เพราะพวกเขาพยายามอย่างเสี่ยงภัยต่อการนำประเทศเข้าใกล้อิสลาม แต่สำหรับซาอุฯ พวกเขาไม่เพียงไม่น่าเห็นใจ แต่ยัง "น่าอนาถใจ" อีกด้วย

ทำไมน่าจะเรียกว่า น่าอนาถใจ?

ซาอุจัดตั้งประเทศยุคใหม่เป็นอาณาจักรยุคที่สามมาแล้วประมาณหนึ่งศตวรรษ ซาอุได้ทำอะไรบ้างกับการต่อสู้เพื่อปาเลสไตน์ โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วันนี้ซาอุฯ ต่อต้านหะมาส แล้วถ้าหะมาสล้มหายไป ซาอุมีแผนจะทำอย่างไรต่อไปกับปาเลไตน์? ทำอย่างไรต่อกับการยึดครองอัลกุดส์? ซาอุเผยแพร่เตาฮีดไปทั่วโลก เตาฮีดสอนหลักการเรื่องการเป็นพันธมิตรระหว่างมุอ์มินและการร่วมต้านศัตรูที่จ้องทำลาย หลักการนี้ได้นำไปใช้กับจุดยืนต่อปัญหาปาเลสไตน์แค่ไหน?

สิ่งที่มันน่าอนาถใจไปอีกสำหรับกลุ่มผู้รู้ที่เรียกตัวเองว่าสลาฟีในรุ่นล่าสุดทุกวันนี้ที่อุดหนุนรัฐบาลซาอุ เป็นตัวแทนแนวคิดของมุฮัมมัด บิน อับดุลวะฮฮาบ จริงหรือไม่? ลองคิดดูว่า ถ้าผู้ก่อตั้งรุ่นแรกของอาณาจักรซาอุฯ (เมื่อสองร้อยปีก่อน) กับเชค มุฮัดมัด บิน อับดุล วะฮฮาบ เผชิญกับวิกฤติร่วมสมัยในวันนี้ ท่านจะทำอย่างที่ผู้ปกครองซาอุฯ และผู้รู้ที่อุดหนุนรัฐบาลกระทำอยู่หรือไม่?

ในบทความ ภาพข้างหลังบอกว่าซาอุต้องเล่นเกมเพื่อสมดุลระหว่างอำนาจ แต่ถามว่ามันต้องลงลึกถึงขนาดต้องเอาใจมหาอำนาจขนาดนี้เลยหรือครับ ซาอุมีอุดมการณ์ศาสนาเข้มข้นแต่กลับเป็นพันธมิตรกับซีซีย์ของอิยิปต์ที่ไม่ได้ใส่ใจต่อศาสนา ผู้สั่งให้เก็บตำราแม้แต่ของอิบนุตัยมียะฮฺออกไป ซาอุเล่นเกมเพื่อสมดุลอำนาจหรือว่าเพื่ออำนาจแบบไหนกันแน่? แบบนี้หรือที่ว่าน่าเห็นใจ !

น่าอนาถใจเสียมากกว่า กับประเทศที่มีความร่ำรวยมหาศาล มีมักกะฮฺและมะดีนะฮฺเป็นแบ็คที่ไม่ต้องกลัวใคร มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่โต (ซาอุอยู่ในกลุ่มประเทศ G 20) แต่ดำเนินนโยบายที่ไม่สง่างาม กล่าวหาอิควานว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ทั้งที่สากลไม่ได้ยอมรับกัน ทั้งหมดทำไปเพื่ออะไร เพื่อใคร จะได้อะไร แล้วใครได้ประโยชน์

บทความ “ภาพข้างหลัง” นั้น โลกสวยเกินไปครับ

 

#บทความเป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน_ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับความเห็นของแอดมิน

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติแห่งความน่าเห็นใจ

 

ที่มา Ghurabaa' - The Strangers