แถลงการณ์นักวิชาการและนักคิดตุรกี กรณีกาตาร์และชัยค์ยูซุฟ กอรฎอวีย์

แถลงการณ์นักวิชาการและนักคิดตุรกี กรณีกาตาร์และชัยค์ยูซุฟ กอรฎอวีย์

กร้าว ดุดัน และเห็นภาพรวมอย่างทะลุปรุโปร่ง

 

****************

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า และ สถานที่กลางแจ้ง

 

การปิดล้อมกาตาร์หลังการมาเยือนของทรัมป์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นดัชนีชี้ชัดอีกคำรบหนึ่งว่า จักรวรรดินิยมไม่เคยละเลิกเจตนารมณ์ที่จะก่อกวน สร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในโลกมุสลิม

มหาอำนาจเหล่านั้นได้วางกับดักต่างๆเอาไว้ เพื่อป้องกันมิให้เกิดความสามัคคีในโลกมุสลิม มิให้เกิดพลังกลับคืนมา ด้วยการสร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นระหว่างหมู่เหล่าต่างๆในประชาชาติอิสลาม

วิกฤติการณ์ในกาตาร์ มีสัญญาณบางอย่างบ่งชี้ว่าเราได้ก้าวสู่ประวัติศาสตร์ระยะใหม่แล้ว

การใส่ไคล้นักวิชาการ นักคิดมุสลิม ระดับมาตรฐานคุณภาพที่ได้รับการยอมรับ เฉกเช่น ชัยค์ยูซุฟ กอรฎอวีย์ รวมถึงองค์กรอิสลามเป็นความภาคภูมิใจของโลกมุสลิม อย่างกลุ่มฮามาสและอิควานมุสลิมีน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายแต่อย่างใด ถือเป็นการใช้อำนาจข่มเหงรังแก ไร้ความเป็นธรรม เป็นการไร้เหตุผลสิ้นดี

การตีตรากลุ่มฮามาส กลุ่มอิควานมุสลิมีน และเครือข่ายทั้งมวล ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย ถือเป็นความพยายามบดขยี้ทุกคนที่คิดการเพื่อประชาชาติอิสลาม และพยายามก้าวขึ้นมาทัดเทียมกับมหาอำนาจจักรวรรดินิยม

นักวิชาการ นักคิดมุสลิม ระดับมาตรฐานคุณภาพที่ได้รับการยอมรับ เฉกเช่น ชัยค์ยูซุฟ กอรฎอวีย์ เป็นความภาคภูมิใจของโลกมุสลิม การต่อต้านบุคคลเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นการต่อต้านมรดกทางวิชาการอิสลาม ต่อต้านวิถีชีวิตของประชาชาติอิสลาม และวิถีอิสลามที่แตกต่างจากวิถีจักรวรรดินิยม

พฤติกรรมการลบหลู่เหยียดหยามต่อชัยค์ยูซุฟ กอรฎอวีย์และเหล่าอุลามาอ์อื่นๆ เฉกเช่นท่าน จึงนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์การเห็นอุลามาอ์อื่นๆที่มหาชนโลกมุสลิมให้การยอมรับ ว่าเป็นศัตรูที่จะต้องกำจัดให้หมดไปเช่นกัน

กลุ่มจึงยืนยันว่าจะสนับสนุนกาตาร์ ชัยค์ยูซุฟ กอรฎอวีย์ และนักวิชาการทุกคนที่ลุกขึ้นมาต่อต้านการแสดงอำนาจบาตรใหญ่ของมหาอำนาจจักรวรรดินิยม

 

*********