เปิดเทอมวันแรก รักษาความปลอดภัยเข้ม ประชาชนเสียชีวิต 1 เจ็บ 1

เปิดเทอมวันแรก รักษาความปลอดภัยเข้ม ประชาชนเสียชีวิต 1 เจ็บ 1

 

มารียัม อัฮหมัด และ รพี มามะ
ปัตตานี และ นราธิวาส
 
TH-school-1000
เจ้าหน้าที่ทหาร รักษาความปลอดภัยเข้มงวดที่หน้าโรงเรียนบ้านพงยือไร อำเภอเมือง จังหวัดยะลา วันที่ 16 พฤษภาคม 2560
 เบนาร์นิวส์
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในวันอังคาร (16 พฤษภาคม 2560) นี้ ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนที่หนึ่งของปีการศึกษา 2560 เป็นวันแรกในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นทั้งในพื้นที่โรงเรียน และถนนเส้นต่างๆ อย่างไรตามเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนโจมตีประชาชน ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิต 1 ราย ในจังหวัดนราธิวาส และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ที่จังหวัดปัตตานี

บรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันแรกในพื้นที่จังหวัดยะลา ทั้งครูและนักเรียนยังคงมีขวัญกำลังใจที่ดี แม้ช่วงเดือนที่ผ่านมาจะเกิดเหตุความไม่สงบหลายครั้งในพื้นที่ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกระจายกำลังตรวจตรา ทั้งในพื้นที่โรงเรียน ภายนอกโรงเรียน และเส้นทางสายหลักสายรองที่เชื่อว่าผู้ปกครองจะใช้เป็นทางสำหรับรับส่งบุตรหลาน

นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวครูชายแดนใต้ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ในช่วงเวลา 13 ปี ของความรุนแรง ได้สูญเสียครูและบุคลากรทางการศึกษาจากเหตุการณ์ความไม่สงบ 182 ราย ได้รับบาดเจ็บ 167 ราย นักเรียน-นักศึกษาเสียชีวิต 56 ราย และได้รับบาดเจ็บ 212 ราย

ในสามจังหวัดชายแดนใต้ มีโรงเรียนของรัฐบาล โรงเรียนตาดีกา (โรงเรียนเด็กเล็ก) โรงเรียนปอเนาะ (โรงเรียนชั้นประถมศึกษา) และโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา รวมกันประมาณ 4,000 โรงเรียน มีครูรวมกัน 52,295 คน และนักเรียนรวมกันกว่า 500,000 คน

นายบุญสม กล่าวว่าในระยะหลัง มีการเสียชีวิตของครูน้อยลง สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สถิติการเสียชีวิตของครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ลดน้อยลงเนื่องจากสังคมเห็นความสำคัญของอาชีพครู

“ปัจจัยที่ทำให้ครูมีความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับครู สังคมมีความเข้าใจปัญหามากขึ้น และได้มีส่วนร่วมในการปกป้องครู ในสองปีล่าสุดคือ ปี 2558 และ 2559 มีครูเสียชีวิตปีละ 1 รายเท่านั้น” นายบุญสมกล่าว

อย่างไรก็ตาม น.ส.รอฮานา กามา ครูจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ยังคงกังวลเรื่องความปลอดภัยอยู่แม้เจ้าหน้าที่จะได้วางมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น

“13 ปี ของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ยังกลัวยังผวา ยังรู้สึกว่าครูไม่มีความปลอดภัย แต่ก็พยายามคิดเสมอว่า เราเท่านั้นที่จะช่วยตัวเองได้ ที่สุดก็พยายามใช้ชีวิตอย่างระวัง ไม่ไปไหนนอกเวลา ที่วางแผนการรักษาความปลอดภัย อยากให้ดูแลขวัญกำลังใจครูให้มากกว่านี้” น.ส.รอฮานากล่าว

นายบุญสม ทองศรีพราย ได้กลาวเพิ่มเติมว่า ตลอด 13 ปี ของความรุนแรง องค์กรครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้ก่อตั้งศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวครูชายแดนใต้ (สกสค.) เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2556 เพื่อช่วยเหลือครอบครัวครูทุกสังกัดที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทาง สกสค. จะมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวครูที่เสียชีวิต ทันที 5 แสนบาท ถ้าสามฝ่าย คือ ตำรวจ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และทหาร รับรองว่า เกิดจากสถานการณ์ใต้ และครูจะได้รับเงินจากโครงการเทิดไทองค์ราชันย์อีก 1 หมื่นบาท ซึ่งได้จ่ายเงินส่วนนี้ให้แก่ครูไปแล้ว 7 ราย

ซึ่ง สกสค. มีโครงการรับทายาทของครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพครู เข้ามาเป็นครูด้วย ซึ่งที่ผ่านมารับจริงแล้ว 182 ราย

ด้าน น.ส.รอฮานา สงวนนามสกุล ครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งของจังหวัดยะลาระบุว่า ตนเอง และเพื่อนครูมีความพร้อมที่จะสอนนักเรียนในภาคเรียนนี้ แม้จะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างต่อเนื่องก็ตาม โดยไม่อยากให้เด็กต้องไปเรียนในสถานที่ที่ไม่ควร จนถูกปลูกฝังให้เป็นพวกหัวรุนแรง

“มองว่า เราไม่ควรปล่อยให้เด็กเสพความรู้ในเรื่องที่ผิดจากที่อื่น ทางโรงเรียนควรจะสอนเด็กให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ด้วย ครอบครัวและโรงเรียนจะสามารถช่วยทำให้เด็กในภาคใต้ ผ่านพ้นปัญหาความไม่สงบไปได้อย่างสวยงาม ถ้าเรารู้จักสอนให้เด็กๆ ของเรารู้เท่าทัน” น.ส.รอฮานากล่าวเพิ่มเติม

“เพื่อนครูเล่าให้ฟังว่า เขาตกใจมาก เมื่อเห็นชื่อลูกศิษย์ของเขาเป็นคนร้าย ลูกศิษย์ของเขาใช้ปืนยิงครู เพื่อนเสียใจมากที่ไม่สามารถช่วยลูกศิษย์ให้เป็นคนดีได้ เขาร้องไห้ทุกครั้งที่มีความรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะลูกศิษย์ของเพื่อนคนนั้น เคยเป็นเด็กเรียนดีของห้อง” น.ส.รอฮานากล่าวเพิ่มเติม

คนร้ายยิงประชาชน เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ในสองเหตุการณ์ 

พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายมาหามะ วาจิ อายุ 43 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ริมถนนในหมู่บ้านโต๊ะตีแต ม.1 ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่นายมาหามะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้าน ระหว่างทางมีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยิงใส่ 4 นัดก่อนหลบหนี ประเด็นและสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวน” พ.ต.อ.มนตรีกล่าว

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายอดุล ดูยง เสียชีวิต ในที่เกิดเหตุที่ริมถนนสาย 4107 บ้านบือแรง ม.1 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ โดย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ กล่าวว่าแรงจูงใจก่อเหตุอยู่ในระหว่างการสอบสวน

 

เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://www.benarnews.org/thai/news/TH-schools-05162017161407.html