“โคริงกะ” กระบวนการจัดดอกไม้เบิกบานในใจน้องๆ เยาวชนสถานพินิจฯ ปัตตานี

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดปัตตานีได้จัดกิจกรรม โคริงกะ ดอกไม้แห่งแสงสว่างสู่หนทางแห่งสันติสุข  โดยมีนางสาวนัทธมน ราชเสน และนางสาวซีตีอัยซะห์ ยูโซ๊ะ จากหน่วย โคริงกะ สังกัดงานกิจการนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นวิทยากร ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนชายและหญิง ไทยพุทธ-มุสลิม จำนวน 45 คน

กิจกรรม โคริงกะ ดอกไม้แห่งแสงสว่างสู่หนทางแห่งสันติสุข  ที่จัดขึ้นมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เยาชนในสถานพินิจเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่นผ่านกิจกรรมการจัดดอกไม้ในแจกัน โดยให้เยาวชนชายและหญิงนั่งเป็นกลุ่มเลือกดอกไม้ที่ชอบ 1 ดอก แล้วนำไปปักในแจกันซึ่งมีข้อแม้ว่า จะต้องไม่ไปทำให้ดอกไม้ของเพื่อนคนอื่นเสียหาย หลังจากที่จัดแจกันดอกไม้ ทางวิทยากรได้ชื่นชมการจัดดอกไม้ของเยาวชนชายและหญิง จนทำให้น้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมยิ้มแก้มปริไปตามๆกัน

นางสาวนัทธมน ราชเสน กล่าวว่า “ตอนแรกๆ กังวลเหมือนกันว่าจะทำได้ออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก เนื่องจากบางกระบวนการได้ถูกตัดทอนไปเพราะต้องระวัดระวังเรื่องอุปกรณ์ที่นำมาจัดกิจกรรม จนตนเกรงว่ากิจกรรมจะไม่สมบูรณ์ แต่ต้องดำเนินต่อไปจนสำเร็จลุล่วง  เห็นน้องๆ สนุก มีรอยยิ้มและมีความสุข ทำให้ตนรู้สึกมีความสุขมาก คนทำมีความสุข คนดูก็มีความสุขด้วย  และแอบเห็นแววตาไร้เดียงสาของน้องๆ แล้วอยากจะมาทำกิจกรรมนี้อีก”

ด้านนางฮัมซะ อับบัส นักวิชาการฯ จากสถานพินิจฯ กล่าวว่า “กิจกรรมนี้ทำให้เด็กมีความสุข และสร้างรอยยิ้มแก่เด็กๆ อยากให้วิทยากรมาจัดกิจกรรมกับน้องๆ อีก”  ขณะที่เสียงๆ ของน้องที่ได้สะท้อนจากการทำกิจกรรมนี้ เสียงสะท้อนจากน้องๆ บางส่วน ได้กล่าวว่า “มีความสุข และรู้สึกดีอยากให้พี่มาทำอีก และรู้สึกดีที่ได้จัดดอกไม้ในแจกันร่วมกับเพื่อนๆ”

ด้านเยาวชนหญิงคนหนึ่งกล่าวว่า “มีความสุข และรู้สึกดีอยากให้พี่มาทำอีก และรู้สึกดีที่ได้จัดดอกไม้ในแจกันร่วมกับเพื่อนๆ” เยาวชนชายอีกคนได้กล่าวไว้ “รู้สึกสดชื่นที่ได้จัดแจกัน และนึกไม่ถึงว่าผู้ชายอย่างเราจะจัดแจกันสวยงามจริงๆ “  ขณะที่เยาวชนชายอีกคนกล่าวกับวิทยากรว่า “รู้สึกมีความสุข อยากเอาดอกไม้ไปจัดแจกันที่บ้านในวันรายอ” 

อนึ่ง ทางสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดปัตตานี กำลังร่างหลักสูตรสันติวิธี คาดว่าจะนำมาใช้ได้ในเร็ววันนี้ ซึ่งกิจกรรมนี้ตอบโจทย์ความคาดหวังของสถานพินิจอีกด้วย

 

เรื่องที่เกี่ยว

งานสันติวิธีต้องมา “ความรุนแรงในเด็กและเยาวชน ปัญหาแทรกซ้อนใต้พรมความขัดแย้งชายแดนใต้” http://www.pataniforum.com/single.php?id=609