สรุปสถานการณ์การก่อเหตุ 3 จังหวัดคืน 19 เม.ย. รวม 21 เหตุการณ์ บาดเจ็บ 10 ตาย 2

เมื่อเวลา 19.00 น. ถึงประมาณ 21.45 น. คนร้ายมีการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ปัตตานีและในพื้นที่จังหวัดสงขลาจำนวน 21 เหตุการณ์ มีผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวน 10 คน ด้านโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแถลงพร้อมดูแลประชาชน

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมกันแถลงข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ นราธิวาส ปัตตานี และสงขลา เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า จากกรณีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ได้สร้างสถานการณ์ความวุ่นวายพร้อมกันหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหตุเกิดเมื่อ 19 เมษายน 2560 ในห้วงเวลา 19.30– 19.45 นาฬิกา

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ก่อกวนด้วยการใช้ระเบิดแสวงเครื่อง และประทัดยักษ์ขว้างใส่ฐานปฏิบัติการและจุดตรวจเจ้าหน้าที่ มีพื้นที่เกิดเหตุ  12 อำเภอมีผู้ก่อเหตุรุนแรง เสียชีวิต 2 ราย เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 10 ราย และทรัพย์สินของทางราชการและพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

“จากกรณีดังกล่าวขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของทางราชการและพี่น้องประชาชนของกลุ่มองค์กรแนวร่วมที่เคลื่อนไหวเพื่ออ้างความชอบธรรมในการต่อสู้ของกลุ่มขบวนการ ซึ่งรัฐ มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย และรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน” โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าว

พันเอกปราโมทย์ กล่าวด้วยว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่นในหลักการบังคับใช้กฎหมาย โดยไม่ใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ โดยในขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักและให้ใช้อาวุธเมื่อจำเป็นเท่านั้น ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยจัดกำลังเข้าคุ้มครองพี่น้องประชาชนที่เป็นเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่เสี่ยง และเขตพื้นที่เมืองให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

สรุปเหตุการณ์ นราธิวาส จำนวน 13 เหตุการณ์

อ.ยี่งอ จำนวน 3 เหตุการณ์

เมื่อ 19.00 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ขี่รถ จยย.ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน เป็นพาหนะ ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐาน ขว้างใส่ จนท.อส.อ.ยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ขณะปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดตรวจ หน้า สนง.เกษตรอำเภอยี่งอ พื้นที่ ม.3 ต./อ.ยี่งอ จังหวัดนราธิวาส

20.30 น. คนร้ายขว้างระเบิดใส่ป้อมจุดตรวจ ชุดคุ้มครอง ต.ตะปอเยาะ ตั้งอยู่ ริมถนนเพชรเกษม 42 (ปัตตานี-นราธิวาส) พื้นที่ บ.บูเก๊ะบากง ม.2 ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอฯ จนท.ปลอดภัย

20.45 เม.ย.60 ได้ตรวจพบวัตถุ ระเบิด บริเวณด้านหน้าร้านชำของนายเปี่ยมศักดิ์ อ่องบุญ บ้านเลขที่ 185/5 ม.8 บ.ทุ่งคา ต.ละหาร อ.ยี่งอ จว.น.ธ. จนท.EOD ทำการเก็บกู้และทำลายเรียบร้อยด้านหน้าร้านขายของชำได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อ.แว้ง จำนวน 2 เหตุการณ์

เมื่อ 19.40 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ขับขี่รถ จยย.เป็นพาหนะ ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐานขว้างใส่บ้านเรือนชาวบ้าน ในพื้นที่ บ.สามแยก ม.6 ต.กายูคละ อ.แว้ง จังหวัดนราธิวาส ได้รับบาดเจ็บ 1 คน ทราบชื่อ นายบายะ ยะหริ่ง อายุ 45 ปี เป็นภารโรง รร บ้ายสามแยก นำส่ง รพ.แว้ง

19.40 คนร้ายขับขี่รถ จยย.เป็นพาหนะ ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐาน ขว้างระเบิดใส่บ้านเรือนชาวบ้านบ้านพักเลข 66/4 บ.ลูโบ๊ะสโต ม7 ต เอราวัณ อ.แว้ง ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

อ.สุไหงปาดี จำนวน 1 เหตุการณ์

เมื่อเวลา 19.35 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ก่อเหตุคนร้ายลอบยิงฐานปฏิบัติการ ชคต.โต๊ะเด็ง บ./ต.โต๊ะเด็ง ม.1 อ.สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุทำให้ อส.ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

อ.ตากใบ จำนวน 3 เหตุการณ์

19.30 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ก่อเหตุขว้างระเบิดใส่บ้านพักของ ร.ต.ท.วิทย์ นิลน้อย จนท.ตร.น้ำตากใบ เหตุเกิด บ้านเลขที่ 49/1 บ.คลองไหล ม.4 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

19.35 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ขว้างระเบิดใส่บ้านพัก นางบุญยงค์ จันทร์เดิม เลขที่ 148 ม.6 ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ไม่มีเจ็บ/เสียชีวิต

19.35 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ขว้างระเบิดใส่ชุดคุ้มครองตำบลเกาะสะท้อน ตั้งอยู่ บ.ปูยู ม.1 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ไม่มีเจ็บหรือเสียชีวิต

อ.ระแงะ จำนวน 2 เหตุการณ์

เมื่อ 19.30 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ก่อเหตุยิงเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม.(m79) ใส่ฐาน นปพ.22 (สนับสนุน สภ.ระแงะ) ตั้งอยู่ริมถนน ลาไม-ตันหยงมัส พื้นที่ บ.ตลาดตันหยงมัส ม.7 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จังหวัดนราธิวาสไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

19.30 น. คนร้ายขว้างระเบิด ชุดคุ้มครองตำบลบาโงสะโต ในพื้นที่ บ.บาโงสะโต ม.7 ต.บาโงสะโต แต่ระเบิดไม่ทำงาน ไม่มีคนเจ็บ/เสียชีวิต

อ.รือเสาะ จำนวน 1 เหตุการณ์

เมื่อ 19 เม.ย. 60 เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ก่อเหตุขว้างระเบิดใส่ฐาน ชคต.รือเสาะออก พื้นที่ บ.บลูกา ม.1 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

อ.ศรีสาคร จำนวน 1 เหตุการณ์

เมื่อเวลา 19.45 เกิดเหตุระเบิดขั้นบริเวณสนามข้างอาคารกองร้อย.อส.อ.ศรีสาคร ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.1 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ปัตตานี จำนวน 5 เหตุการณ์

อ.เมือง จำนวน 1 เหตุ

21.30 น. เหตุระเบิด บริเวณ บ.มาแบ ม.6 ต.บาราเฮาะ อ.เมือง จว.ปัตตานี. ใกล้กับฐาน ร้อย.ร.1524 มว.3 ฉก.ปน.23 เบื้องต้นเป็นระเบิดแบบขว้าง จำนวน 1 ลูก โดยพฤติกรรมของคนร้ายได้ทำการขว้างระเบิดใส่แล้วได้ทำการหลบหนีเบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

อ.กะพ้อ จำนวน 1 เหตุ

เมื่อ 19.30 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ขี่รถ จยย.ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน เป็นพาหนะ ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐาน จำนวน 2 ลูก ใส่บริเวณบ้านพักข้าราชการตำรวจ สภ.กะพ้อ ม.2 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จว.ปัตตานี. ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

อ.มายอ จำนวน 1 เหตุ

เมื่อ19.40 เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 2 คน ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐาน ขว้างใส่บริเวณด่านตรวจร่วม 3 ฝ่าย บ.ม่วงหวาน ม.2 ต.สาคอบน อ.มายอ จ.ปัตตานี เบื้องต้นเป็นระเบิดแบบขว้าง จำนวน 3 ลูก 2 ลูกทำงาน อีก 1 ลูก ระเบิดด้าน (ไม่ทำงาน) เป็นเหตุให้ จนท.ตร.ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 1 ราย โดยคนร้ายมีจำนวน 2 คน มาคอยสังเกตการณ์รอให้ จนท.ร่วม 3 ฝ่าย ด่านตรวจม่วงหวานขึ้นด่านเวลา 1940 แล้วจึงดำเนินการขว้างระเบิดใส่ด่านตรวจร่วม แล้วได้ทำการหลบหนีไปทางด้านหลังด่านตรวจร่วม

อ.ยะรัง จำนวน 2 เหตุ

19.40 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ขี่รถ จยย.ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน เป็นพาหนะ ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐาน ขว้างใส่ฐาน มว.ฉก.นปพ.สภ.โสร่ง อ.ยะรัง เหตุเกิดพื้นที่บ้านโสร่ง อ.ยะรัง จว.ปัตตานี.

19.40 น. เกิดเหตุระเบิดบริเวณ บ.ราบอ ม.3 ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นฐานย่อยของ ร้อย.ทพ.2204 เบื้องต้นเป็นระเบิดแบบขว้าง จำนวน 3 ลูก ในเวลา ประมาณ2110 น.โดยพฤติกรรมของคนร้ายได้ทำการขว้างระเบิดใส่แล้วได้ทำการหลบหนีเบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

สงขลา จำนวน 3 เหตุ

อ.จะนะ จำนวน 1 เหตุ

เมื่อ 19.30 น. เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ ไม่มีป้ายทะเบียน เป็นพาหนะ ก่อเหตุใช้ระเบิดสังหารแบบมาตรฐาน ขว้างใส่ป้อมยาม สภ.จะนะ พื้นที่ ม.2 ต.บ้านนา อ.จะนะ เจ้าหน้าที่ปลอดภัย

อ.สะบ้าย้อย จำนวน 1 เหตุ

เมื่อ 19.30 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดบริเวณบ้านไร่ ม.5 ต./อ.สะบ้าย้อย จว.ส.ข.จำนวน 2 ลูก ใกล้ที่เกิดเหตุพบศพชายนอนเสียชีวิต จำนวน 2 คน ทราบชื่อ นายมือลี เจะมะสอง อดีต ผช.ผญบ./อยู่บ้านเลขที่ 49/9 หมู่ 4 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย พฤติกรรม ผกร. และพบรถ จยย.หมายเลขทะเบียน กขค 927 ปัตตานี

อ.เทพา จำนวน 1 เหตุ

เมื่อ 19.30 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบยิงชุด ชคต.ท่าม่วง พื้นที่ บ.นาจวบ ม.2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา.เจ้าหน้าที่ปลอดภัย