แถลงการณ์: กลุ่มใช้ความรุนแรงทุกกลุ่มต้องยุติการทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์

CrCF's picture

 เผยแพร่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556

 
แถลงการณ์มูลนิธิผสานวัฒนธรรม
กลุ่มใช้ความรุนแรงทุกกลุ่มต้องยุติการทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ในจังหวัดชายแดนใต้
รัฐต้องเยียวยาเนื่องจากไม่สามารถปกป้องชีวิตประชาชนได้
 
จากเหตุการณ์สังหารที่เป็นเหตุสะเทือนขวัญต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั้งสองเหตุการณ์คือ กรณีเกิดเหตุสังหารชาวนาจากจังหวัดสิงห์บุรีเสียชีวิตสองราย เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2556 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และการสังหารอย่างโหดเหี้ยมพ่อค้าผลไม้จากจังหวัดระยองเสียชีวิตทั้งหมด 4 ราย ในพื้นที่จังหวัดยะลาเมื่อวันอังคารที่ 5 ก.พ.2556 ที่ผ่านมา
มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้สูญเสียทุกราย และขอเน้นย้ำว่า ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ยังคงเป็นปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนที่สำคัญที่สุด   การสังหารประชาชนที่บริสุทธิ์ รวมทั้งการสังหารโหดพ่อค้าผลไม้ 4 รายนี้ที่ผ่านมาเป็นการกระทำที่ที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมและย่ำยีศักดิ์ศรี ไม่อาจยอมรับได้
ในสถานการณ์ความขัดแย้งทางอาวุธที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนใต้มาเป็นระยะเวลากว่า 9 ปี ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เกิดการสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างเป็นระบบ  โหดร้ายทารุณและกว้างขวาง กลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้ มีทั้งกลุ่มติดอาวุธของรัฐ กลุ่มติดอาวุธที่รัฐหรือเจ้าหน้าที่รัฐบางคนสนับสนุน รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านรัฐทั้งที่มีผลประโยชน์แอบแฝง  และกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงที่วัตถุประสงค์ทางการเมือง อย่างไรก็ตามการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือน  ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มใดก็ตาม ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง นอกจากจะเป็นการผิดกฎหมายในประเทศแล้ว ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศด้วย
ความรุนแรงที่ผู้ใช้อาวุธกระทำต่อพลเรือนได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์  ต่อเนื่องจากช่วง เดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2555และเดือนมกราคมพ.ศ. 2556 รวมทั้งเหตุการณ์ที่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ตกเป็นเหยื่อความุรนแรง ข้อมูลของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch) พบว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเสียชีวิตด้วยเหตุความรุนแรง 56 คน บาดเจ็บจำนวน 345 คน มีเด็กกำพร้าที่สูญเสียพ่อ/แม่ จำนวน 4,942 คน (ข้อมูลถึงวันที่12ธันวาคม 2555)  การโจมตีเป้าหมายที่เป็นพลเรือนในระยะหลายปีที่ผ่านมารวมทั้งการสังหารโหดชาวนา 2 ราย และพ่อค้าผลไม้ 4 ราย ที่มาจากจังหวัดภาคกลาง  มีแนวโน้มที่ชี้ให้เห็นว่าเป็นการสังหารที่เกิดจากการเลือกปฏิบัติหรือความเกลียดชังทางเชื้อชาติและศาสนา มีลักษณะโหดเหี้ยม รุนแรง กว้างขวาง และเป็นการกระทำอย่างเป็นระบบ ที่ผู้กระทำและผู้อยู่เบื้องหลัง พึงตระหนักว่า เป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงอาจเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ หรืออาชญากรรมล้างเผ่าพันธุ์ ที่ผู้กระทำและผู้บงการจะต้องรับผิดชอบตามกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใดก็ตาม และโดยไม่มีอายุความ
อย่างไรก็ตาม ในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ว่าจะเกิดจากการกระทำของกลุ่มใดก็ตาม รัฐย่อมมีหน้าที่จักต้องนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งโดยความร่วมมือของประชาชนและนานาประเทศ และเมื่อเกิดความสูญเสียต่อพลเรือน รัฐจึงต้องเยียวยาต่อครอบครัวของผู้สูญเสียโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติรวมทั้งนำคนผิดมาลงโทษตามกฎหมายไม่ว่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มใดก็ตาม
 
ลงทะเบียนรับข่าวสาร |
RSS Feed Twitter
บล็อกล่าสุด
จากสื่อทางเลือก สู่ สื่อสันติภาพ
การสร้างสันติภาพและสันติวิธีในวิถีอิสลาม (ตอน 3): หลักการและคุณค่า
บันนังสตามิคสัญญี นักสิทธิฯสตรีวอนทั้งสองฝ่าย อย่าล้ำเส้นความเป็นมนุษย์ !
ผบ.ทบ.ลั่นคุมอาวุธ ย้ำยังไม่ใช่สงคราม ส่วนนักเคลื่อนไหวในพื้นที่ชี้ต้องพูดความจริง
อย่าล้ำเส้น ฆ่าผู้บริสุทธิ์อย่างเป็นระบบค้านกับหลักสิทธิมนุษยชนและหลักการอิสลาม
บิลลี่แห่งป่าแก่งกระจานกับความน่าสะพรึงกลัวของรัฐ
แถลงการณ์ด่วน: ขอให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจ้งเรื่องการหายตัวไปของนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน แกนนำชาวบ้านกะเหรี่ยงแก่งกระจาน
แอมเนสตี้ฯ จี้หน่วยงานต่างๆ เร่งติดตามการหายตัวไปของบิลลี่
เส้นทางของกระบวนการสันติภาพ (4): เอกสาร 38 หน้า - เขตปกครองพิเศษแลกเอกราช?
สอบเข้มสิบวันเต็มสื่อพลเมือง
แถลงการณ์ PerMAS: กรณีคนร้ายกราดยิงที่บังนังสตา
'รอซีดะ ดาโอ๊ะ': แผ่นดินนี้...เพื่อเธอ
Patani Design 5 : ขบวนการคนหนุ่มสาวเมอลายูปาตานี (2)
BUDDHISTS IN DEEP SOUTH : ดิ้น ตื่น ฟื้นสันติภาพ
Save the Children
''Kes Tembakan Seorang Ayah dan Anak di Bennang Seta, Warga Desa Menuding Skuad Tentera Pelaku''
วิทยุชุมชนคริสเตียนยะลา:
หวัง “พระเจ้าจะเปลี่ยนจิตใจของผู้ใช้ความรุนแรง”
ทำไมทหารต้องมาเยี่ยม สื่ออย่างมีเดียสลาตัน ทั้งๆ ที่สื่อชายแดนใต้มีมากมาย
เหตุยิงพ่อลูกที่บันนังสตา ชาวบ้านเชื่อเจ้าหน้าที่ทำ เจ้าหน้าที่แจงว่าต้องรอตรวจสอบ
Dr.Ichsan Malik: Damai di Patani