ชาวบ้านยะหารับทรัพย์ตั้งบริษัทฯผลิตหัวน้ำหอม–แก่นไม้กฤษณาส่งออก

 ชาวบ้านยะหารับทรัพย์ ตั้งบริษัทฯ ปลูกไม้กฤษณา ผลิตหัวน้ำหอมส่งออกกลุ่มประเทศอาหรับ เผยราคาแพงสุดๆ เฉพาะแก่นไม้มูลค่าเฉียดครึ่งล้านต่อกิโล

.

 

ของแพง หัวน้ำหอมจากไม้กฤษณา ที่ผลิตโดยบริษัท ยะลาอการ์วูด เทรดดิง จำกัด ปริมาณเท่าที่ปรากฏในรูปมูลค่านับแสน 

นายอับดุลเลาะ แวกาจิ โต๊ะอิหม่าม มัสยิดบ้านหลักเขต หมู่ที่ 9 ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ในฐานะประธานบริษัท ยะลาอการ์วูด เทรดดิง จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ยะลาอการ์วูด เทรดดิง จำกัด ที่ตนร่วมหุ้นกับญาติอีก 4 คน สามารถผลิตหัวน้ำหอมจากไม้กฤษณาส่งออกต่างประเทศได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2553 เป็นต้นมา หลังจากปลูกไม้กฤษณามา 7 ปี โดยเริ่มปลูกต้นกฤษณามาตั้งแต่ปี 2547 ในเนื้อที่ 50 กว่าไร่ โดยนำสายพันธุ์เอควิลาเรีย สับอินทิกร้า ซึ่งเป็น 1 ใน 16 สายพันธุ์มาจากจังหวัดตราด เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ผลิตหัวน้ำหอมได้ดีกว่าสายพันธุ์อื่น

นายอับดุลเลาะ เปิดเผยว่า หัวเชื้อน้ำหอมและแก่นไม้กฤษณามีราคาแพง เนื่องจากการตัดไม้กฤษณาในธรรมชาติเป็นสิ่งผิดกฎหมาย จึงต้องตั้งบริษัททำแปลงปลูกต้นกฤษณาเอง เพื่อให้ถูกกฎหมาย และมีความสะดวกในการซื้อขายกับต่างประเทศ ในส่วนของการผลิตกว่าจะได้หัวเชื้อน้ำหอมและแก่นไม้ ต้องรอให้ต้นกฤษณามีอายุ 7 ปีขึ้นไป จากนั้นนำเปลือกไม้ออกนำเนื้อไม้มาสับนำไปตากแห้ง แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปหมักในตุ่มใช้เวลา 10 วัน แล้วนำมาต้มต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ เพื่อกลั่นให้ได้หัวเชื้อน้ำหอม สำหรับผลผลิตที่ได้ จะมี 2 อย่างคือ หัวเชื้อน้ำหอม และแก่นไม้กฤษณา

นายอับดุลเลาะ เปิดเผยว่า หัวเชื้อน้ำหอมหนึ่งโตรา เท่ากับ 12 ซีซี มีราคาถึง 4,500บาท ถึง 5,000 บาท มีปริมาณการส่งออกขายต่างประเทศประมาณ 50 โตราต่อ 3–4 เดือน ราคาอยู่ที่ 250,000 บาท ส่วนแก่นไม้ที่คนอาหรับใช้จุดไฟให้ได้กลิ่นหอมจากควัน แบ่งราคาตามเกรด แยกเป็น เกรด A มีราคา 400,000 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนเกรด B มีราคา 100,000 บาทต่อกิโลกรัม แต่บริษัท ยะลาอการ์วูด เทรดดิง จำกัด ยังไม่ได้ส่งแก่นไม้กฤษณาออกขาย

“ตลาดส่งออกหัวเชื้อน้ำหอมและแก่นไม้กฤษณาคือ ประเทศแถบตะวันออกกลาง เช่น ซาอุดิอาระเบีย โอมาน เลบานอน และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นต้น” นายอับดุลเลาะ กล่าว

นายอับดุลเลาะ เปิดเผยด้วยว่า นอกจากนี้บริษัท ยะลาอการ์วูด เทรดิง จำกัด ยังผลิตน้ำยาเร่งผลิตแก่นไม้ฉีกลำต้น ส่งออกต่างประเทศในราคาลิตรละ 25,000 บาท น้ำยาเร่งผสมสำเร็จรูปราคาลิตรละ 1,000 บาท ขณะนี้มีผู้มาทัศนะศึกษาดูงานจำนวนมาก โดยเฉพาะจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่บริษัทฯ ได้เข้าแข่งขันการฉีดน้ำยาเร่งผลิตแก่นไม้กฤษณา และกำลังรอผลการตัดสิน

สำหรับบริษัท ยะลาอการ์วูด เทรดดิง จำกัด ได้จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2553 มีนางสาวกัญจน์พร ถาวรสุข เป็นนายทะเบียน ทะเบียนเลขที่ 0288