Blogs

DeepSouthWatch's picture

เก็บความ ‘บนเส้นทางสันติภาพ: ชายแดนใต้/ปาตานีในสถานการณ์ใหม่’

 

บทสนทนาอย่างละเอียดจากวงเสวนาสาธารณะในปิดท้ายการประชุมวิชาการนานาชาติ ‘การสื่อสาร ความขัดแย้ง และกระบวนการสันติภาพฯ’ ที่ มอ.ปัตตานี เมื่อ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา การแจกแจงอย่างตรงไปตรงมาของนายทหารจาก กอ.รมน. กระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนและตั้งคำถามจากหลายแง่มุมของทั้งผู้ร่วมอภิปรายที่เป็นนักวิชาการและนักปฏิบัติการทางสังคม และจากผู้ร่วมรับฟัง สะท้อนความหิวกระหายพื้นที่แห่งการถกเถียงอย่างสร้างสรรค์ในวินาทีนี้

DeepSouthWatch's picture

คิดใคร่ครวญเกี่ยวกับเส้นทางกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี

ข้อเขียนที่คิดทบทวนใคร่ครวญเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานีของ ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรีชิ้นนี้จะชี้ให้เห็นการละเล่นของความคิดและปฏิสัมพันธ์ระหว่างโลกของความคิดกับปฏิบัติการที่เป็นจริง ซึ่งไหลเวียนอยู่ใน สนามที่ผู้คนหลากหลายภูมิหลัง จุดยืน และความปรารถนาทางการเมืองมีส่วนกันก่อรูปขึ้นมา ปรากฎให้ กระบวนการสันติภาพที่เรากำลังนึกถึงอยู่นี้เป็นสิ่งที่พอจับต้องมองเห็นได้โดยง่าย

DeepSouthWatch's picture

ความจริงที่คุณไม่อยากฟัง: ความขัดแย้งที่รุนแรงในชายแดนใต้/ปาตานีกับทศวรรษของความเป็นจริงที่สับสนกดดันและการหาทางออกอันไม่แน่นอน

ในบทวิเคราะห์ชิ้นนี้ 'ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี' ไล่เรียงความเป็นจริงที่ยากจะยอมรับได้โดยง่ายเกี่ยวกับความขัดแย้งที่ใช้ความรุนแรงในชายแดนใต้/ปาตานี การก่อความไม่สงบและการปราบปราการก่อความไม่สงบได้สร้างลักษณะเฉพาะของความขัดแย้งที่ยืดเยื้อเรื้อรัง ไม่แน่นอน และน่าอึดอัดใจขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ประสบการณ์ในหนึ่งทศวรรษของความขัดแย้งดังกล่าวก็ประกอบสร้างสิ่งที่เรียกว่า 'แรงถ่วงดุลภายใน' ให้กระจ่างชัดขึ้นทุกที สิ่งนี้ยืนยันว่าการแสวงหาทางออกด้วยวิธีการอันสันตินั้นจำเป็นต้องยึดมั่นกับการขยายพื้นที่ทางการเมืองให้กับทุกฝ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

DeepSouthWatch's picture

ภาวะไร้สมดุลของการสื่อสารในกระบวนการสันติภาพ

ข้อสังเกตของ ‘กุสุมา กูใหญ่’ เกี่ยวกับบทบาทของการสื่อสารและสื่อมวลชนในกระบวนการสันติภาพทั้งในแง่ของหลักการและบทเรียนต่อกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี รวมไปถึงข้อเสนอที่น่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในห้วงเวลาสำคัญเช่นขณะนี้

Hearty Support Group's picture

บันทึกการลงพื้นที่ของกลุ่มด้วยใจ : กรณีเด็กชายอายุ 14 ปีถูกยิงเสียชีวิต

 

เมื่อวันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 20.30 น. ที่ ฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4916  ตั้งอยู่บ้านไอร์กือเนาะ ม.5 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ ด.ช.มูฮัมหมัดอาซูวัน สอเหาะ อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/10 ม.3 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

 

เพื่อนของผู้เสียชีวิต

 

WARTANI's picture

ชมคลิป : ชาวบ้านไอร์กือเนาะร้องสื่อ "กรณีทหารพรานวิสามัญฯเด็กวัย 14"

คลิ๊กบนภาพหรือคลิ๊กตามลิงค์นี้ http://youtu.be/xWcKWTvctCo เพื่อชมคลิป

ชมคลิป : ชาวบ้านไอร์กือเนาะร้องสื่อ "กรณีทหารพรานวิสามัญฯเด็กวัย 14"

Ustaz Shukur's picture

นี่หรืองานฮาลาลที่ปัตตานี?

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บิน ชาฟิอีย์  (อับดุลสุโก ดินอะ)
อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยทักษิณ
ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ  อ.จะนะ  จ.สงขลา         
[email protected]
http://www.oknation.net/blog/shukur

"มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิ์ของอัล ลอฮฺ (สุบหานะฮูวะตะอาลา) ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลกขอความจำเริญและสันติจงประสบแด่ศาสนฑูตมุฮัมม

rungrawee's picture

เมื่อนักรบปาตานีสัญญาที่จะเคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

รุ่งรวี  เฉลิมศรีภิญโญรัช

ในช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมา  ภาคประชาสังคมในภาคใต้ได้ร่วมกันออกรณรงค์เรื่อง “อย่าล้ำเส้นมนุษยธรรม”  ท่ามกลางการโจมตีของพลเรือนในชายแดนภาคใต้ที่พุ่งสูงขึ้น หลังการพูดคุยสันติภาพหยุดชะงักลงไป   เหยื่อหลายคนในนั้นเป็น เด็ก ผู้หญิง และ พระ    เสียงที่ส่งออกไป   ดูเสมือนจะไม่มีใครตอบรับ  ขบวนการไม่เคยออกมายืนยันว่ากลุ่มของตนนั้นเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ ที่เกิดขึ้น 

WARTANI's picture

ชาวบ้านร้องทหารพรานวิสามัญเด็ก 14 ปี

กองบรรณาธิการ สำนักสื่อ Wartaniจากการรายงานข่าวของ INN (Independent News Network) เมื่อวันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 10.46 น. ว่า กลุ่มคนร้ายบุกยิงถล่มฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4916 เจ้าหน้าที่วิสามัญฝ่ายตรงข้าม 1 ราย เป็นเยาวชนอายุ 14 ปี